Tạo blog cá nhân là có thể kiếm được tiền?

by Tuân Cuồng Chân

Tạo blog cá nhân sau đó viết bài là có thể kiếm được nhiều tiền? Dạo gần đây ai cũng muốn học 1 cái gì đó và đặc biệt những bạn trẻ đang có xu hướng muốn tạo blog cá nhân. Để có thể viết bài hoặc được nhiều người nói là có thể kiếm tiền. Thực hư nó như thế nào?

Làm blog cá nhân từ thói quen

Mình là thế hệ cuối 8x, nên việc viết blog nó thành thói quen từ hồi học cấp ba. Cái thời mà cờ-rớt ai, tình đơn phương ai, thay vì người ta có mối tình học bàn, thì mình lại viết lên blog yahoo 360. Thói quen viết hình thành từ đó cho tới khi yahoo khai tử blog.

Tạo blog cá nhân từ yahoo 360
Tạo blog cá nhân từ yahoo 360

Rồi sau đó chuyển dần qua forum, rồi lên note của fb, bất kỳ nơi nào cho mình ghi lại những cảm xúc thì mình đều viết. Mặc dù chính tả thì sai tè le hột me nhưng vẫn thích viết. Rồi cách đây hơn 7 năm mình tạo blog cá nhân về du lịch lý do rất đơn giản: vì mình thích viết và thích đi, mà đi du lịch thì có quá trời thứ để viết. Lúc đó và tới tận bây giờ mình vẫn chưa kiếm được đồng nào trực tiếp bằng viết blog cả.

Chỉ kiếm được tiền 1 cách gián tiếp đó là: nhờ viết blog, mình được nhiều người chú ý tới và vô tình & sự cố ý trở thành 1 travel blogger. Rồi các nhãn hàng thuê post, mà post đó lại đăng lên fb chứ hiếm lắm có người book lên blog thật là hề hước làm sao. 

Rồi mình nghỉ việc hơn 2 năm để đi du lịch và viết blog. Ai nhìn vào cũng nghĩ là thằng này kiếm nhiều tiền từ việc viết blog lắm. Nhưng ôi không mình phải làm freelancer, rồi kinh doanh riêng rồi làm đủ thứ để phục vụ cho cái cụm từ “travel blogger” mà mọi người hay gọi. 

Blog cá nhân mình tạo sau khi nghỉ việc
Blog cá nhân mình tạo sau khi nghỉ việc

Vậy vì sao mình lại vẫn muốn đi và viết, mặc dù số tiền kiếm được nó chả là bao nhiêu? Có thể những dạng blog khác chỉ cần ngồi nhà là viết được. Riêng về du lịch, đối với mình phải đi trải nghiệm thì mới viết được, không thể ngồi ở nhà mà chém gió về 1 nơi khá. Tạo blog cá nhân rau sau đó phải ốn tiền đi du lịch, lại không kiếm ra tiền từ blog nhưng mình vẫn làm.

Vì chính nhờ cái blog cá nhân đó mà mình có được những thứ ngày hôm nay. Kiến thức học digital marketing mình đều áp dụng thực hành chuột bạch lên nó, kiến thực học truyền thông mình cũng chuột bạch lên nó. Những mối quan hệ rồi khách hàng freelancer họ nhìn vào đó để kiếm tới mình. Cộng kèm với thú vui chia sẻ đã giúp mình duy trì blog đó trong 1 khoảng thời dài cho tới bây giờ. Chứ không phải là việc kiếm ra tiền từ đó, vì nếu mục đích ban đầu kiếm ra tiền thì mình đã từ bỏ từ lâu. 

Quan điểm bản thân về blog cá nhân

Dạo gần đây thì vì dịch bệnh nên ai cũng muốn tạo blog cá nhân hoặc 1 kênh truyền thông riêng cho bản thân. Điều này cực kỳ tốt nhất là những bạn trẻ, vì đó là nơi các bạn có thể tự do vùng vẫy mà không bị sếp hoặc bất kỳ ai kiểm soát nội dung. 

Nhưng theo cá nhân mình nếu đặt việc kiếm tiền lên đầu tiên thì sẽ rất khó đi đường dài. Vì viết blog nó rất mất thời gian. Bạn phải viết thật nhiều mới định hình được phong cách của mình, phải viết thật nhiều mới biết được nội dung nào hot, viết thật nhiều mới có lượng bài đủ lớn để “có thể” dễ lên top google, rồi phải viết thật nhiều để tìm ra những cách seo riêng cho mình, rồi viết đủ nhiều để người ta search tên blog của bạn trên google…

Đặt mục tiêu ngắn hạn khi tạo blog
Đặt mục tiêu ngắn hạn khi tạo blog

Và trong xuyên suốt khoảng thời gian đó bạn gần như không kiếm ra đồng nào. Tuy nhiên làm gì cũng vậy phải có động lực để mà làm tiếp, cái gọi là  “đam mê chia sẻ” nghe rất mong lung và vô hình. Thì bạn hãy tạo ra những động lực hữu hình khi đó mình đạt được những cái nhỏ nhỏ tự khắc sẽ có động lực liền ví dụ: 

  • Chọn từ khoá dài 1 xíu dễ 1 xíu để seo: tự nhiên 1 ngày đẹp trời bạn search từ khoá đó lên top 10 là hưng phấn dâng trào muốn tuôn thêm vài bài nữa.
  • Đăng bài mình lên các mạng xã hội khác để nhận được lời khen hoặc cũng có thể mưa gạch đá cũng là 1 cách tạo động lực.
  • Và đôi lúc nó sẽ có những động lực dễ thương kiểu: nhờ bài viết của bạn mà mình đã có động lực trekking Nepal 😀 

Cuối cùng các bạn đừng bao giờ nghe ai xúi dại rồi nghỉ việc ở nhà viết blog để kiếm thu nhập thụ động nhé. Nếu bạn thích thì cứ viết và đi làm, bạn cứ làm 1 thời gian thì bạn sẽ tự biết đến khi nào mình sẽ làm blogger full-time chứ không cần ai chỉ cho bạn hết hehe.

You may also like

1 comment

Cuong Manh 7 Tháng Một, 2022 - 2:50 chiều

bài viết khá chi tiết, bạn có thể chia sẻ thêm về chủ đề này nữa được không, có thể viết nhiều bài hơn không?

Reply

Leave a Comment