Trang chủ » Làm travel blogger trên nền tảng mạng xã hội hay tự làm blog riêng

Làm travel blogger trên nền tảng mạng xã hội hay tự làm blog riêng

by Tuân Cuồng Chân

Làm travel blogger hiện nay có rất nhiều nền tảng khác nhau để bạn có thể thực hành. Một phần travel blog bây giờ thì rất nhiều hình thức, nhưng tựu chung vẫn là 1 người kể câu chuyện về chuyến đi của mình. Có người sẽ kể dưới hình thức vlog dài trên youtube, hoặc dạng video ngắn trên tiktok. Hoặc kể qua những hình ảnh trên insta, album ảnh trên facebook.

Rồi có người chọn hình thức viết bài trên blog hoặc fb. Đây cũng là 1 dạng content có thể gọi là sơ khai và đời đầu của phong trào blog. Như bạn nào cùng thời với mình ( 8x, 9x đời đầu) thì cũng sẽ biết blog yahoo. Một nền tảng viết blog từng làm mưa làm gió thời đó.

Trong bài viết này mình chỉ nói về dạng làm travel blogger dưới hình thức blog viết thuần tuý. Vì nếu các bạn muốn làm video thì nhất định phải chọn những nền tảng mạng xã hội khách. Khônng tự đẻ ra 1 nền tảng khác up video lên được, có chăng là dẫn link về thôi.

Xem bài: CÁCH LÀM TRAVEL BLOGGER BAN ĐẦU CẦN GÌ?

Hiện nay có rất nhiều nền tảng mạng xã hội để mọi người có thể làm travel blog
Hiện nay có rất nhiều nền tảng mạng xã hội để mọi người có thể làm travel blog

LÀM TRAVEL BLOGGER TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Lợi: Miễn phí, có sẵn ai cũng có thể làm được, và có lượng đọc giả cơ bản. Nếu bài viết của bạn hấp dẫn thì chỉ sau 1 đêm mang về lượng tương tác khủng là điều có thể xảy ra. Vì hiện tại rất nhiều hội nhóm về du lịch ở đó có lượng đọc giả sẵn. Chỉ cần bạn, viết đủ hay hình đủ đẹp thì luôn có người xem bài viết bạn. Nhiều khi các bạn nữ xinh đẹp không cần viết gì chỉ cần làm bộ ảnh xinh lung linh cũng tương tác khủng rồi.


HẠI: Phụ thuộc vào thuật toán fb, có nhiều khi bài viết bạn hay thật đó, nhưng chưa chắc được tiếp cận người cần đọc, vì fb lâu lâu nó dở chứng đổi thuật toán giảm tương tác, giảm tiếp cận kinh khủng.


Nếu kênh bạn tự xây ( group, fanpage, profile) thì lượng đọc giả ít. Còn nếu post vào những kênh người khác làm thì bạn phải phụ thuộc admin.

Làm travel blogger trên fb: Miễn phí, có sẵn ai cũng có thể làm được, và có lượng đọc giả cơ bản.
Làm travel blogger trên fb: Miễn phí, có sẵn ai cũng có thể làm được, và có lượng đọc giả cơ bản.

LÀM TRAVEL BLOGGER BẰNG WEBSITE RIÊNG

LỢI: Là kênh của bạn, bạn thích làm gì bạn làm không ai can thiệp được ( trừ khi bị hack hihi). Và bạn có thể tiếp cận thêm lượng người đọc từ google bằng cách người ta search có thể ra bài viết của bạn ( có thể thôi nhé). Ngoài ra khi bạn tạo blog và viết trên đó thì bạn có thể “ném” link đó muôn nơi mà không sợ lộ link hihi. Thêm 1 cái nửa là dễ kiếm được tiền nếu lượng đọc giả bạn đủ lớn.

HẠI: Ko phải ai cũng có thể làm ra 1 website blog ( trừ những người qua tay Tuân haha). Không có lượng đọc giả sẵn ban đầu, nói chung tầm này tự viết tự đọc thôi hihi.

Tóm lại khi làm travel blogger trên website riêng, thời gian đầu ít người đọc. Nhưng khi bạn duy trì trong 1 thời gian dài thì lượng người đọc sẽ ổn định hơn. Và trên blog mình có nhiều hình thức đăng bài cũng như kiếm tiền hơn.

Làm travel blogger bằng website riêng giúp bạn tự chủ hơn
Làm travel blogger bằng website riêng giúp bạn tự chủ hơn

VẬY NÊN LÀM TRAVEL BLOGGER Ở ĐÂU

Có câu “người giàu chọn cả hai”. Nhưng mà bạn không giàu thì bạn vẫn có thể chọn cả 2 như mình. Đó là kết hợp làm travel blogger đa kênh, nhưng phải có chủ đích ban đầu thì sẽ rất dễ làm.

Ví dụ bạn đã xác định biến profile của mình thành 1 “trang blog du lịch”. Thì ngay từ đầu bạn phải đầu tư nội dung đều trên profile bạn. Để sau khi bạn đi post bài ở group khác ngta vào xem thì thấy “ahh đây là 1 blogger du lịch nè follow thôi, đặng còn hóng bài nựa”.

Còn không bạn có thể viết blog trên website riêng. Nhưng nội dung bạn đẩy đi kênh khác đều cố gắng ( nhấn mạnh cố gắng chứ ko ép buộc) đưa người đọc về blog của bạn.

Thôi bài tới đây hết rồi còn nhiều cái muốn viết mình sẽ chia sẻ sau, bạn nào có thắc mắc gì hãy cứ comment nhé, biết thì mình trả lời ko biết thì mình tìm hiểu rồi trả lời hihi.

You may also like

Leave a Comment