Trang chủ » BLOG DU LỊCH » Blog du lịch bụi bắt đầu từ đâu?

Blog du lịch bụi bắt đầu từ đâu?

by Tuân Cuồng Chân

Khoảng thời gian viết blog du lịch bụi cũng được hơn 4 năm mình nhận được một số câu hỏi liên quan tới việc nên bắt đầu viết blog du lịch như thế nào. Bài viêt này Tuân xin tổng hợp những kinh nghiệm viết blog trong thời gian quan hy vọng các bạn chưa biết bắt đầu từ đâu có thể tham khảo được.

CẦN CÓ CHẤT LIỆU ĐỂ VIẾT BÀI.

Hãy khoan quan tâm tới việc, viết ở đâu ?, viết như thế nào ?. Cái bạn cần quan tâm đầu tiên là lấy chất liệu ở đâu để viết blog bây giờ? Nêu là viết về du lịch, thì đương nhiên điều kiện cần là bạn phải đi du lịch, điều kiện đủ là bạn phải có sự quan sát nhặt những câu chuyện để về nhà viết lại.

TỰ LÊN PLAN CHO CHYẾN ĐI: Để có tư liệu tốt của 1 chuyến đi, mình nghĩ các bạn tự lên plan tự lên chương trình ăn chơi. Quá trình tham khảo rồi tự lên lịch như vậy bạn sẽ rút ra được chương trình và cách đi cho riêng mình, thế là bạn đã có 1 bài viết dạng: “CÁCH ĐI CHỖ ABC 5 NGÀY 6 ĐÊM” chẳng hạn.

ĐI CHẬM VÀ QUAN SÁT: Tại vì sao có những người chỉ cần con kiến nó bò ngang thôi cũng có thể đẻ ra được 1 bài viết, mình nghĩ họ có đầu óc quan sát biết nhìn sự vật sự việc dưới con mắt riêng của mình. Để có được điều này thì không còn cách nào khác đó là phải tập. Thay vì đi lướt nhanh, đi cho đủ điểm thì bạn cần đi chậm lại, sâu hơn để cảm nhận tốt hơn những nơi bạn đến. Quá trình đi chậm như thế cùng với sự quan sát tường tận từng chi tiết nhỏ, dần dần bạn sẽ có thói quen cảm xúc bạn sẽ nhiều thì mình nghĩ bạn sẽ nhặt được một số chất liệu riêng cho mình để viết blog.

NÓI CHUYỆN VỚI NGỪOI XUNG QUANH: Đến mỗi nơi bạn chỉ cần bắt chuyện với người lại ( không nhất thiết là dân bản địa) mỗi con người điều có những câu chuyện hay, chỉ cần bạn siêng trò chuyện thì bạn sẽ có thêm nhiều chất liệu hơn để viết.

Tàu sạch nhân viên thì thân thiệt, lên ngủ 1 giấc ngon lành là tới

Trò chuyện với người lạ

KHÔNG CẦN NHIỀU CHỈ CẦN RIÊNG BẠN

Nhiều người sợ mình chưa đi đủ nhiều để viết blog, theo mình thì không cần đi nhiều nhưng vẫn có thể viết được. Bạn đừng xem blog du lịch bụi là một thứ gì đó đao to búa lớn, hãy xem đó như 1 cuốn nhật ký hành trình. Bạn đi như thế nào, bạn có trãi nghiệm gì thì cứ vậy ghi ra, miễn là những trải nghiệm đó của riêng bạn, hành trình đó của riêng bạn là đủ.

THAM GIA GROUP CUỒNG CHÂN ĐỂ HỎI ĐÁP VỀ DU LỊCH

Trải nghiệm lặn

ĐỌC CỦA NGƯỜI KHÁC VÀ VIẾT THEO CÁCH CỦA MÌNH

Nếu như một ngừoi có khả năng văn chương hơi kém như mình, thì không còn các nào khác để cải thiện trình độ viết đó là đọc nhiều. Mình sẽ chọn những bài viết những cuốn sách về du lịch, sau đó cứ thế đọc. Trong quá trình đọc mính sẽ để ý đến cách dùng từ, nếu có từ nào hay lột tả được cảm xúc thì mình lưu lại để sau này có thể dùng.

Tuy nhiên để có 1 blog riêng cá tinh thì bạn phải viết theo cách riêng của mình, mà để viết theo cách riêng thì bạn hãy dùng chính cá tính của mình ngoài đời thực để viết. Nếu để ý người nào viết văn hay thì họ đều có cá tính riêng và họ đưa cá tính đó vào văn chương, tạo nên bản sắc riêng của bài viết.

KẾT LUẬN

Để viết được 1 trang blog du lịch bụi thì không ngày một ngày hai, mà đó là cả 1 quá trình rèn luyện. Ban đầu thì nghĩ hoài không ra chủ đề để viết, đi về viết cùng lắm 1,2 bài nhưng sau khi quen dần bạn sẽ viết được tất cả mọi thứ trên đời. Các cụ ngày xưa đụng là đẻ, thì bạn có thể đụng là viết.

ĐỌC THÊM: VIẾT BLOG DU LỊCH LẤY GIÁ TRỊ LÀM CỐT LÕI 

Related Posts

8 comments

Phuoc Nguyen 04/05/2018 - 1:45 chiều

Mình cũng đang bắt đầu viết blog về mảng du lịch, và cũng thường xuyên ghé thăm blog cuongchan để học hỏi kinh nghiệm .

Reply
Mr.ViVu 17/05/2018 - 11:28 sáng

Thực sự đúng như a Tuân nói, đi chậm lại, quan sát, giao lưu nhiều hơn thì mới có thứ để viết, để kể lại. Nhiều lúc cũng tự hỏi tại sao người ta cảm nhận được quá nhiều thứ về điểm đến này, nhưng khi mình bước chân tới thì thấy khác một trời một vực, không có tí cảm nhận gì cả. Chắc có lẽ là tác giả khác họ có sự nhạy cảm cao hơn mình, và mình không nên so sánh gì cả, em rút ra được là hãy chọn những trải nghiệm riêng, cảm nhận riêng của mình viết thôi, chân thực là đủ rồi phải không anh 😉

Reply
Tuân Cuồng Chân 17/05/2018 - 11:30 sáng

Chuẩn rồi cái gì cũng cso thể viết hehe

Reply
tabaloorg 31/05/2018 - 2:40 chiều

Tập tành bước vào bụi, rất vui vì tìm ra blog của bạn, Thanks

Reply
Kha Trần 18/09/2018 - 10:31 sáng

Blog về du lịch là mình thấy có tâm nhất. Ở đây blog phải là chủ blog chính thức trải nghiệm, chia sẻ cảm giác đó lại cho độc giả. Chứ không giống nhử chủ đề khác ngồi cóp nhặt. Đó là ý kiến riêng của mình.

Reply
Hòa Đặng 27/11/2018 - 10:36 chiều

Cảm ơn bài viết của anh Tuân, Rất hay. Cần học hỏi nhiều về cách viết nữa.

Reply
KC 04/12/2018 - 11:39 sáng

Blog đọc hay lắm bạn ! Chúc bạn thành công nhé ! Chúc có thêm thu nhập từ việc viết blog này cho bạn có thêm động lực

Reply
Đỗ Tuấn Anh 21/07/2019 - 3:13 chiều

Hay quá anh. Em cũng đang mày mò viết blog mà chưa có nhiều trải nghiệm để chia sẻ.

Reply

Leave a Comment