Du lịch Lý Sơn tự túc

by Tuân Cuồng Chân

Không như đợt trước, lần này mình đi là chuyến du lịch Lý Sơn tự túc, chuyến đi “no plan” mình chẳng chuẩn bị gì cả, ngoại trừ việc mua vé tàu từ Sài Gòn ra Quảng Ngãi sớm 1 ngày.

Từ Sài Gòn ra Quảng Ngãi đi tàu chậm mất khoảng 17-18 tiếng, mình đi từ 12h20 tới ga Quảng Ngãi lúc 4h30 ngày hôm sau, lúc đó chả biết đi đâu, nên ngủ lại ở ga tới 6h rồi cuốc bộ đi kiếm chổ ăn sáng. Trong lúc ăn sáng được chị chủ quán nói có xe bust chạy thẳng xuống cảng Sa Kỳ để mua vé ra Lý Sơn.

Du lịch Lý Sơn tự túc
Có mặt tại ga Quảng Ngãi lúc 4h30 – Du lịch Lý Sơn tự túc

Thế là ăn sáng xong xách đít đi kiếm xe bust xuống Sa Kỳ, đi xe bust mất khoảng 1 tiếng tốn 14k xuống tới Sa Kỳ, mình cứ ngỡ ở đây vui lắm ai ngờ nó chả có gì ngoài những tàu cá, thế là phải tìm đường tẩu thoát, không thể ở đây 1 ngày 1 đêm được.

Mình bị say xe nên phải kêu chú xe ôm chở lại Quảng Ngãi, đi được 1 đoạn chú bảo nên vào biển Mỹ Khê để chơi, tắm biển vui hơn là lên thành phố, đã là “no plan” nên nghe đâu hay là tới đó, mình ok liền ”chú cho cháu tới chổ đó đi”, thuê nhà nghĩ hết 170k, vừa vào phòng cất đồ mình phi ra tắm biển ngay, biển ở đây nước trong bãi biển khá dài, chưa có khai thác du lịch nhiều, bãi biển vẫn còn rác tuy không nhiều.

Chiều tối mình hẹn thêm những bạn đi cùng từ Hà Nội và Sài Gòn ra biển Mỹ Khê qua đêm, ăn hải sản đốt lửa trại tại đó, tụi mình ăn uống đốt lửa trại tới 12h đêm thì về phòng ngủ.

Sáng hôm sau dậy 5h30 đón xe bus về lại cảng Sa Kỳ, xếp hàng mua vé tàu tốc hành qua đảo, vé tàu ở đây bán lúc 6h30, 1 vé qua đảo 115k. Mua vé xong cả nhóm ra uống café, đợi đến 8h thì lên tàu.

Xếp hàng mua vé tàu ra Lý Sơn - Du lịch Lý Sơn tự túc
Xếp hàng mua vé tàu ra Lý Sơn – Du lịch Lý Sơn tự túc

Du lịch Lý Sơn tự túc, no plan

Tàu đi Lý Sơn khá đông khách, khách du lịch có, người dân qua lại đảo cũng có, tàu chạy nhanh khoảng 1 tiếng là tới đảo rồi, ấn tượng đầu tiên của mình khi đặt chân lên đảo Lý Sơn là sự tập nập của các ngư dân ở đây, người thì đan lưới, người thì kéo lưới vào tàu, người thì ra nhận hàng hóa rất náo nhiệt.

Buổi sáng ở Lý Sơn rất tập nập
Buổi sáng ở Lý Sơn rất tập nập
Chuẩn bị lưới
Chuẩn bị lưới

Là chuyến du lịch Lý Sơn tự túc nhưng cả nhóm không hề chuẩn bị hay tham khảo thông tin gì trước khi tới đây, nên phải ghé quán nước để bàn chuyện ăn ở trên đảo, đang trao đổi có 1 chú tới đề nghị 1 câu xanh rờn “các cháu ở mô, vô nhà chú ở miễn phí…” mình nghe lần 2 mới hiểu vì chú nói tiểng Quảng.

Vẫn chưa định hình tại sao chú lại cho ở miễn phí còn vào mời rất nhiệt tình nữa chứ, ai ngờ là chú có chiếc xe ba gác, nếu ở nhà chú thì phải thuê xe ba gác của chú đi quanh đảo phí 6 người 600k, ăn uống nhà chú lo tính tiến từng bữa. Sau khi hội ý tính toán thì mọi người ok lên xe chú chở về nhà.

Nhà rộng, mát mẻ, lại là vựa hải sản nữa chứ, khoản ăn uống coi như không còn gì phải lo, theo mình thấy ở nhà dân kiểu này ok hơn vừa thoáng mát vừa vui, lại được người nhà nấu cho ăn nữa (đương nhiên là trả tiền) đỡ phải đi ăn quán.

Sau khi cất đồ đạc xong cả nhóm được chú chở ra cổng Tò Vò và Chùa Đục. Nước biển ở cổng Tò Vo rất trong, sau ngắm cảnh chụp chọt xong xuôi, giữa trời nắng chang chang của buổi trưa nguyên đám phi xuống tắm luôn, tắm mất hơn 1 tiếng chú Lợi gọi mới chịu đi lên.

Cổng Tò Vò được hình thành từ nham thạch núi lửa - Du lịch Lý Sơn tự túc
Cổng Tò Vò được hình thành từ nham thạch núi lửa

Để nguyên bộ đồ ướt nhẹp cả nhóm bắt đầu chuyến leo núi Chùa Đục, Chùa Đục có bức tượng Quan Âm rất to, cao tầm 30m mặt hướng về phía biển, lưng xoay vào núi nhìn rất ấn tượng, xung quay là nghĩa địa và ruộng tỏi.

Tượng Quan Âm hướng ra biển cao 30m
Tượng Quan Âm hướng ra biển cao 30m

Núi quanh khu vực Chùa Đục khá cao, rất thích hợp để trekking, hôm đó cả nhóm mình leo ngọn núi khá cao hướng ra biển, công nhận trời buổi trưa nắng nóng, kèm theo bộ đồ ướt nhẹp khiến ai cũng phải nhể nhại mặc dù dốc núi không cao lắm.

Du lịch Lý Sơn tự túc
Đỉnh núi cả nhóm tụi mình chinh phục

Công sức của cả nhóm được đền đáp xứng đáng, leo lên đỉnh núi ngắm cảnh xung quanh rất đẹp, từ trên núi nhìn xuống biển bao la trong veo rất đẹp. Và tất nhiên màn chụp hình thì không thể thiếu được, đứng ngồi tạo dáng các tư thế mất cũng khoảng 30 phút cả nhóm xuống núi để về lại nhà chú Lợi ăn trưa.

Du lịch Lý Sơn tự túc
Cảnh rất đẹp khi lên tới đỉnh núi

Buổi trưa cả nhóm tụi mình được ăn cá, cá dìa nấu canh chua, cá hố chiên, cá ở đây rất tươi, mình thì không rành về giá cả nhưng nghe mọi người nói giá như vậy khá rẻ, ăn xong cũng tầm 1h45 nghĩ ngơi tới 2h cả nhóm xuất phát tiếp.

Điểm đến tiếp theo là chùa Hang và núi lửa Thới Lới. Đúng như tên gọi, Chùa Hang được lập lên từ rất lâu ở trong 1 cái hang rộng tầm 500m2, ở đây thờ rất nhiều các vị Thủy Thần, phật Tổ, miệng hang hướng ra biển, trước cửa hang có mấy cây bàng rất to, chú Lợi bảo cây bàng này tầm 400 năm tuổi.

Tụi mình ghé chùa thắp hương tầm 15 phút thì di chuyển ra núi lửa Thới Lới, chú Lợi chở tụi mình xuống xe ở dưới chân núi, đường lên núi đã được bê tông hóa đi rất dễ, tuy nhiên trời rất nắng, không có một bóng cây nào hết làm cả nhóm cũng đuối sức.

Dọc đường đi có rất nhiều cảnh đẹp, phải mất thời gian khá lâu cả nhóm mới lên được hồ nước ngọt ở trên núi vì phải lang bạt 1 nơi 1 một ít để ngắm cảnh chụp hình, lên càng cao thấy biển trời càng bao la.

Du lịch Lý Sơn tự túc
Càng lên cao biển trời càng bao la
Trên đường lên đỉnh Thới Lới
Trên đường lên đỉnh Thới Lới
Du lịch Lý Sơn tự túc
Lên càng cao biển càng bao la – Du lịch Lý Sơn tự túc

Trên đỉnh núi là 1 hồ nước ngọt, nghe người ta bảo đây là đỉnh núi lửa từ ngàn năm rồi, bây giờ núi lửa không còn hoạt động, nên miệng núi lửa thành hồ nước ngọt, hồ được xây đập để ngăn lại, chắc dùng cho việc tới tiêu cho người dân ở đây.

Hồ nước ngọt trên đỉnh Thới Lới
Hồ nước ngọt trên đỉnh Thới Lới

Đau đầu nhất là leo lên tới đỉnh núi thì hết nước, khát muốn khô cả họng, cả đoàn đi bộ xuống dưới đỉnh núi, được chú Lợi chở ra bãi biển gần đó để uống nước và tắm biển, nhìn thấy nước mà như bắt được vàng làm một hơi hết lon nước, uống nước xong cả nhóm bắt đầu đi ra tắm biển, một người thuê 1 cái kính để lặn xem san hộ

Hôm đó mình đi chân không ra biển, đúng là một màn tra tấn, bãi biển không thấy cát đâu mà toàn là san hô, cái cảm giác đi chân không trên san hô bị chuột rút  2 lần thật là kinh khủng, nhưng bù lại được ngắm san hô rất đẹp, khi nhóm tụi mình đi ra được 1 đoạn khá xa có cái  hố sâu, lặn xuống xem đàn cá bơi ngang qua những rặng san hô đẹp mê luôn, cứ như những gì mình đã thấy trước đây trong chương trình thế giới động vật ý, ước gì hơi mình dài hơn tý để ngắm được lâu hơn.

Cả nhóm lặn san hô mê mệt quên hết thời gian, phải đợi chú Lợi kêu mới chịu đi lên, chú chở về nhà, tắm rửa ăn uống, buổi tối tụi mình được ăn ốc, phải công nhận ở nhà chú Lợi sướng hơn nhiều so với ở nhà nghĩ, ăn uống no nê ngon nữa chứ.

Sáng hôm sau cả nhóm dậy sớm đi ra cổng Tò Vò để ngắm bình minh lên, tuy hơi trể những cũng được thỏa mãn phần nào, tụi mình sắp xếp hành lý để chuẩn bị rời đảo.

Đón bình minh ở cổng Tò Vò
Đón bình minh ở cổng Tò Vò – Du lịch Lý Sơn tự túc

Chuyến du lịch Lý Sơn tự túc này để lại cho mình một sự tiếc nuối không hề nhẹ, đó là không qua được Đảo Bé vì các bạn trong nhóm có việc bận phải về không ở lại thêm 1 đêm được.

Tạm biệt chú Lợi, tạo biệt đảo Lý Sơn, hẹn một ngày quay lại nơi đây để đi nốt Đảo Bé, cả nhóm về lại đất liền, từ đây đường ai nấy đi, người thì vào lại Sài Gòn, người ra Hà Nội, mình thì về quê.

Xem bài : Hướng dẫn đi Lý Sơn Quảng Ngãi 1500k ăn ngon, ngủ đã, chơi sướng để biết thêm thông tin về chuyến đi

You may also like

4 comments

Hà An 5 Tháng Sáu, 2014 - 5:07 chiều

cám ơn bạn rất nhiều, tình cờ đọc dk bài viết này trên fb, tự nhiên thấy hè này chắc cũng phải làm 1 chuyến ra lý sơn mới chịu dk !!!!!!

Reply
nhiên 8 Tháng Sáu, 2014 - 4:02 chiều

Bạn ơi, cho mình hỏi bạn có số điện thoại liên lạc của chú Lợi mà bạn nhắc tới không. Mình và bạn mình cũng muốn ở homestay trên đảo Lý Sơn

Reply
Tuân Cuồng Chân 9 Tháng Sáu, 2014 - 10:19 sáng

Bạn xem ở bài này nhé

Reply

Leave a Comment