Cách đặt tên 1 phần quan trọng để làm travel blogger

by Tuân Cuồng Chân

Vì sao làm travel blogger lại chú trọng vào cách đặt tên cho blog? tên gì mà chả được đúng không? Uh…đúng tên gì cũng được nhưng đó là trong trường hợp bạn làm cho vui không muốn phát triển thêm thì tên gì cũng được. Nhưng nếu bạn cần phát triển thì cần có chiến lược chọn tên, vì cái tên này sẽ đi theo bạn suốt cuộc đời làm travel blogger nhé.

Lạ nhưng không lố

Nếu bạn nghĩ ra 1 cái tên lạ nghe nó hay hay thì không sao nhưng không được lố nhé. Vì ví dụ trong trường hợp bạn có bài viết nào đó hay ho, báo chị người ta đăng lại và trích dẫn tên tác giả là bạn, và tên tác giả đó là  “Tuân Máu Đi” “Duy Chó” . Những cái tên này khá nhạy cảm, và có thể báo người ta không trích dẫn được tên như vậy mà phải lấy tên thật của các bạn. 

Cũng 1 phần vì tên các bạn đọc thì rất ấn tượng tại vì khá lố mà, nhưng lại dễ gây ra phản cảm và hiểu lầm. Vì thế nên đặt tên cho blog vừa lạ nhưng không nên quá lố. Để bạn xuất hiện ở bất kỳ nơi nào cũng chỉ 1 cái tên duy nhất mà thôi. Khi đó bạn không phải lên báo chí thì phải chọn tên thật, vì tên mình chọn lố quá, rồi lên facebook thì lại 1 cái tên khác.

Tới đây thì các bạn sẽ bảo, ơ thế thì lấy tên thật cũng được mà? Đúng ! Tên thật cũng được, nhưng khổ 1 cái tên thật ở Việt Nam thì hay bị trùng tên nhau, nên nó sẽ mất đi tính thương hiệu của mình, hãy tưởng tưởng bạn như 1 cty và bạn đặt tên cty làm sao không trùng người ta nhưng vẫn hay mới là tốt. 

Tên Tuân Cuồng Chân được xuất hiện trên báo Vnexpress
Tên Tuân Cuồng Chân được xuất hiện trên báo Vnexpress – Đặt tên cho blog

Đặt tên cho blog không trùng bất kỳ ai càng tốt

Bây giờ mình giải thích tại sao hạn chế đặt tên cho blog trùng nhé, ví dụ trong trường hợp bạn lên báo. Hoặc bạn lên những kênh khác, người ta sẽ biết tới tên bạn, sau đó lên google tìm hiểu. Nếu như tên bạn đọc lạ và hay thì tìm cái ra những thông tin về bạn luôn. Còn nếu như đặt tên cho blog mà quá phổ biến thì rất dễ bị trùng với người khác. Khi đó bạn tạo blog rồi phát triển thì mất cá nhiều thời gian

Ví dụ đơn giản nhé bạn lên google tìm từ khoá “Phạm Quang Tuân” là tên thật của mình thì sẽ ra 1 vài thông tin của người khác. Đương nhiên cũng có thông tin của mình nhưng đó là vì mình đã làm rất lâu rồi nên mới ra như vậy, còn mới làm thì thôi chắc lặn luôn. Nhưng bạn tìm “Tuân Cuồng Chân” chắc 10 vị trí đầu tên của google đều là thông tin của mình hết, có cả báo chí và những kênh mà mình sở hữu hihi.

Tên Phạm Quang Tuân hơi lạ rồi đó nhưng vẫn bị trùng với 1 nhân vật khác
Tên Phạm Quang Tuân hơi lạ rồi đó nhưng vẫn bị trùng với 1 nhân vật khác
Tuân Cuồng Chân gần như không trùng với ai nên kết quả gg đều là của mình thôi
Tuân Cuồng Chân gần như không trùng với ai nên kết quả gg đều là của mình thôi – Đặt tên cho blog

Mua được tên miền 1 yếu tố quan trọng khi làm travel blogger

Okey ! bước này là đánh dấu cho sự chuyên nghiệp của bạn rồi nhé. Nếu bạn muốn làm travel blogger chuyên nghiệp thì ít ra bạn cũng nên sở hữu 1 trang web blog riêng. Và thường những blog đó sẽ lây tên miền theo tên của mình. Nếu bạn chưa biết tên miền là gì thì có thể xem ở đây: xx

Vậy thì cách đặt tên cho blog là phải còn tên miền để mà mua, và tốt nhất nên còn .com thay vì những đuôi khác. Nên khi chọn tên rồi bạn lên website kiểm tra tên miền để xem cái tên đó có còn hay không nhé, chứ tên 1 đường mà tên web 1 đường là hơi sai sai đó.

Mình đã mua tên miền tuancuongchan.com và cuongchan.com

Có yếu tố dịch chuyển thì quá tốt

Vì là travel mà nên khi đặt tên mà có thêm yếu tố dịch chuyển ở trong cái tên thì càng tốt. Ý mình là càng tốt nhé chứ còn đương nhiên tên nào cũng được, không nhất thiết phải có. Vì nếu như bạn giới thiệu với 1 ai đó cái tên bạn, chỉ cần nghe tên thôi người ta sẽ “ah nghe kiểu như đi du lịch nhiều lắm nè”. Như vậy là thành công rồi đó, bỏ qua bước giới thiệu hihi

Mình rất cuồng chân và đi rất nhiều nên từ Cuồng Chân rất hợp với mình
Mình rất cuồng chân và đi rất nhiều nên từ Cuồng Chân rất hợp với mình – Đặt tên cho blog

Đặt tên nói lên cá tính hoặc có 1 câu chuyện 

Nếu bạn chọn 1 cái tên nói lên cá tính của bạn thì sẽ rất tuyệt, giống như mình rất cuồng chân. Cứ mỗi lần đi về hoặc thấy cái hình ảnh thiên nhiên nào đó là muốn đi thôi. Và cũng rất may mắn từ Cuồng Chân lại rất vần với cái từ Tuân thế là Tuân Cuồng Chân ra đời.

Hoặc đặt tên cho blog theo 1 câu chuyện gì đó hay ho của bạn hay ai đó cũng được, để nêu ai hỏi thì bạn có rất nhiều thứ để chia sẻ về cái tên của mình.

Với khung cảnh như thế nào thì cho dù không là travel blogger cũng nên ghi lại để nhớ
Tính cách mình khá giống với cuồng chân đi đâu về mấy ngày là bị nghiện

Kết bài

Làm travel blogger đương nhiên quan trọng nhất là bài viết nội dung chia sẻ, nhưng nếu như mình làm tốt ngay từ việc ban đầu chọn tên cho 1 chặng đường dài. Thì sau này bạn sẽ xây dựng hình cá nhân, hay thương hiệu cái nhân ( mình sẽ chia sẻ về nội dung này sau) tốt hơn. Cố gắng suy nghĩ đặt tên cho blog thật là hay ho và thoả mãn 3 yếu tố đầu tiên sẽ nó sẽ giúp bạn dễ dàng đi đường dài sau này.

Leave a Comment