Viết blog du lịch hãy lấy chia sẻ làm cốt lõi

by Tuân Cuồng Chân

Dạo gần đây mọi người thường hay nhắc nhau về 1 từ “TRAVEL BLOGGER” “viết blog du lịch”, tớ cũng được nhắc nhiều với “danh phận” đó. Thành ra lâu lâu cũng nhận được 1 vài inbox hỏi kiểu “anh ơi em muốn làm travel blogger để có tiền đi du lịch thì phải như thế nào ?”.

Nay mình trả lời cái vế 1 (làm sao để trở thành travel blogger, travel vlogger, hay cái gì gơ đó cũng được), dựa trên kinh nghiệm của mình.

1- VIẾT BLOG DU LỊCH LẤY CHIA SẺ LÀ CỐT LÕI:

Khi viết blog du lịch, nếu bạn muốn nhiều follow thì bạn phải tự đặt ra 1 câu hỏi “tại sao người khác phải follow bạn?”. Theo mình đó là sự chia sẻ, chia sẻ về thông tin, chia sẻ về trải nghiệm, chia sẻ về hình ảnh, chia sẻ về quan điểm, chia sẻ mọi thứ mà bạn biết cho người khác.
Trước khi nghĩ làm sao để có nhiều follow, có nhiều đọc giả, làm sao cho có tiền thì bạn hãy nghĩ “làm sao để có nhiều bài chia sẻ hơn, làm sao để chia sẻ của mình có ích hơn…”

VIẾT BLOG DU LỊCH LẤY CHIA SẺ LÀ CỐT LÕI
Viết blog hãy quên đi việc kiếm follow mà hãy viết nhiều để chia sẻ

2- KIÊN TRÌ VÀ LỲ ĐÒN:

Khi viết blog du lịch, thường thì nhiều bạn sợ sai, hay sợ người khác vào soi mói bài của mình, sợ hình mình xấu ma nó xem, sợ video quay như hạch mà cũng bày đặt up lên… nói chung 1001 lý do để sợ, và có 1 câu kiểu vầy “EM MUỐN LÀM [ABC] NHƯNG EM SỢ [XYZ]”.

Theo mình thế thì thế này: nếu bạn sai thật thì cứ chia sẻ cái sai đó, vì đó là trải nghiệm của bản thân bạn, và bạn chỉ chia sẻ dưới gốc độ cá nhân của mình. Nếu ai đó bảo bạn sai thì bạn cũng cứ làm tiếp, vì thế này: chỉ có người làm mới bị mắc sai lầm, còn ai ngồi ko thì chả bao giờ sai đâu. Thế nên cứ lỳ đòn và kiên trì lên, và luôn nhớ 1 câu “mình không nhiệm vụ làm hài lòng tất cả mọi người trên thế giới này”.

3- KO CÓ MÀU HỒNG:

Nói thế này cho vuông. Đừng cứ nghĩ rằng việc viết blog du lịch chỉ cần ngồi đăng 1 vài bộ hình vài bài viết, lên 1 vài trang báo là có thể kiếm tiền, có thể đi chơi thoải mái… nếu bạn làm được điều đó thì nhớ chỉ mình 😀 .

Theo kinh nghiệm bản thân và quan sát của mình khi viết blog du lịch, thì số tiền kiếm được từ những bài travel blog, hoặc kiếm được dựa trên danh nghĩa travel blogger thực sự không đáng bao nhiêu so với số tiền phải bỏ ra cho 1 chuyến đi. Nhưng mình vẫn viết và vẫn làm vlog, vẫn chụp hình.

Như mục (1) vs (2) mình lấy CHIA SẺ LÀM CÔT LÕI: miễn đc viết và chia sẻ về chuyến đi là thấy vui. RẤT LỲ ĐÒN: Ai chê mình viết dở cứ chê, ai chê mình đi ngu còn viết bài cứ chê, ai chê mặt thằng này hãm vãi mà suốt ngày quay video cứ chê (trong mấy năm trời mình làm thì bị chê như vậy rất rất nhiều)… TUÂN VẪN VIẾT BLOG DU LỊCH VÀ LÀM VLOG HÀNG NGÀY NHA MAN, “ĐÚNG LÀ CHÀNG KHỜ NGẠO NGHỄ” haha

Trả lời cho vế 2 (để có tiền đi du lịch) : bạn hãy làm thật tốt vế 1 rồi sau đó bạn tự khắc rút ra được không cần mình trả lời vì thực ra cũng ko biết trả lời sao haha.
– Blog du lịch của mình: cuongchan.com
– Fanpage của mình: Cuồng Chân

8 comments

Quyên Lê 2 Tháng Mười Một, 2017 - 4:29 chiều

Cám ơn anh vì bài viết này [một trẻ trâu tập làm travel blogger phát biểu] 😀

Reply
Quyên Lê 2 Tháng Mười Một, 2017 - 4:48 chiều

Cám ơn anh đã chia sẻ bài viết này 😀 [một trẻ trâu tập tành làm travel blolgger phát biểu]

Reply
lbay 21 Tháng Mười Hai, 2017 - 5:30 chiều

người chưa có kinh nghiệm đi du lịch đúng là rất cần những thông tin chính xác bổ ích như vậy

Reply
Trung 6 Tháng Năm, 2018 - 1:59 chiều

Cám ơn a Tuân đẹp trai đã chia sẻ những kinh nghiệm này ạ

Reply
Bay5s 6 Tháng Sáu, 2018 - 6:21 chiều

Cám ơn bạn rất nhiều, bài viết chia sẽ kinh nghiệm rất hay, mình đã được học hỏi được rất nhiều thứ sau khi đọc bài viết này

Reply
Danangreview 27 Tháng Mười Một, 2018 - 10:55 chiều

Nếu không có sự chia sẽ chân thành chắc chắn không thể nào thu hút những đọc giả trung thành. Cho đi trước nhận lại sau..Chúc anh luôn thành công.

Reply
Thuc Ha 26 Tháng Một, 2019 - 1:02 sáng

Cảm ơn về những chia sẻ của bạn

Reply
Hai Hoa 15 Tháng Bảy, 2020 - 11:03 chiều

Chia sẻ của bạn rất hay. Cám ơn vì bài viết (y)

Reply

Leave a Comment