7 câu hỏi thường được hỏi khi là solo female traveler

by Cuồng Chân

Du lịch một mình, nghe thì thấy tự do thoải mái thật, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Là con gái – đi du lịch một mình, mình thường xuyên nhận được nhiều câu hỏi từ mọi người trên mạng xã hội. Nhiều câu rất hay và thú vị, nhưng cũng không kém các câu hỏi hơi riêng tư. Trong bài viết dưới đây, mình muốn chia sẻ cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn nữ. 

7 câu hỏi thường được hỏi khi là solo female traveler
7 câu hỏi thường được hỏi khi là solo female traveler

Con gái du lịch một mình như vậy có nguy hiểm không ?

Đây là câu hỏi mà mình nhận được rất nhiều. Và câu trả lời của mình là KHÔNG, con gái du lịch một mình không nguy hiểm.

Đối với cá nhân mình, việc du lịch một mình nguy hiểm hay không không được quyết định bởi giới tính. Nguy hiểm thì ở đâu cũng có. Và ai cũng có thể gặp phải, không nhất thiết phải là con gái.

Tuy nhiên, cách đi của phụ nữ sẽ rất khác đàn ông. Miễn là bạn biết cách chăm sóc bản thân, đừng làm những việc liều lĩnh như đi ra đường vào nửa đêm hay quá tin tưởng người lạ. 

Mình không nói phụ nữ du lịch một mình là hoàn toàn an toàn, vì thực tế trên báo đài truyền thông có rất nhiều thông tin. Thậm chí ngay cả bản thân mình cũng một vài lần gặp những chuyện nhạy cảm khi du lịch Sri lanka và Ấn Độ. Nhưng những chuyện như vậy có thể xảy ra ở bất kì đâu, không nhất thiết phải là khi du lịch. 

Tại sao bạn không du lịch với bạn bè hay gia đình?

Không phải là mình không muốn đi với gia đình và bạn bè, nhưng thật sự rất khó để tìm được người đồng điệu với mình. Mình đam mê du lịch bụi dài ngày, mình đi không hề có lịch trình, và mình thích mạo hiểm. Vì vậy chỉ có độc hành thì mình mới cảm thấy thỏa sức vẫy vùng. 

Mặc dù xuất phát là độc hành nhưng không phải lúc nào mình cũng một mình. Mình luôn luôn tìm được những người bạn đồng điệu trên đường. Mặc dù chỉ gắn bó với nhau 2 tuần, 1 tuần hay thậm chí là 1 ngày, ít ra tụi mình cũng đã tận hưởng những những khoảnh khắc vui vẻ với nhau.

Bạn trai và gia đình có đồng ý cho du lịch một mình không ?

Về phần gia đình, bạn đầu mình cũng không nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Cũng như bao nhà khác, bố mẹ mình đều mong con cái sau khi ra trường tìm được một công việc ổn định, có thu nhập khá và lập gia đình, thay vì làm những chuyện phí phạm tuổi trẻ như vậy.

Tuy nhiên, mình cảm thấy may mắn vì bố mẹ mình luôn luôn tôn trọng quyết định của con cái, mặc dù không đồng tình. Và mình cũng đã chứng minh được, không nhất thiết phải làm văn phòng 24/7 mới kiếm được thu nhập. Mình vẫn có thể vừa thực hiện đam mê du lịch, vừa kiếm tiền.

Câu hỏi mình nhận được khi du lịch một mình
Ảnh chụp ở Jaipur, Ấn Độ

Còn về phần bạn trai, vì thường xuyên dịch chuyển nhiều nên mình không có bạn trai hì hì. 

Đi một mình không thấy cô đơn à ?

Trong cuộc sống hằng ngày, mình thường làm mọi thứ một mình. Dần dần điều đó trở thành thói quen và mình thực sự tận hưởng điều đó. Và du lịch cũng không ngoại lệ. 

Mình thật sự tận hưởng sự tự do, muốn đi đâu thì đi, muốn ăn gì thì ăn. Không cần phải tranh luận hay phụ thuộc vào ai. Mình phần lớn du lịch theo cảm hứng nên mình không muốn ảnh hưởng đến người khác.

Hơn nữa, như mình nói ở trên, mình luôn luôn làm quen được nhiều bạn mới. Mình luôn tỏ ra thân thiện, chủ động hỏi thăm, giúp đỡ người khác. Cũng nhờ đi một mình như vậy mà kỹ năng giao tiếp của mình khá hơn, bản thân mình cũng cảm thấy tự tin hơn hẳn.

Tuy nhiên có nhiều khoảnh khắc mình vẫn thấy cô đơn, đặc biệt vào những ngày lễ. Vào dịp lễ giáng sinh, mặc dù đang ở trên một hòn đảo thiên đường Gili T ở Lombok nhưng mình vẫn cảm thấy hơi chạnh lòng khi mọi người xung quanh đều có gia đình và bạn bè. Nhưng đó chỉ là những cảm giác nhất thời, và cũng trôi qua rất nhanh.

Du lịch một mình như vậy đắt lắm!

con gái du lịch một mình
Ảnh chụp tại Koh Phi Phi, Thái Lan

Có thể mọi người sẽ nghĩ, du lịch một mình đắt hơn nhiều so với đi nhóm, vì bạn không có ai để chia tiền taxi, tiền khách sạn và tiền tour. 

Không có một quy chuẩn cụ thể nào cho việc đắt hơn hay rẻ hơn vì nó phụ thuộc vào cách đi của mỗi người. Bản thân mình đi một mình nhưng chi phí của mình tiết kiệm hơn rất nhiều so với những người khác.

Thay vì ở khách sạn, mình thường chọn ở hostel, homestay. Vừa rẻ hơn vừa dễ kết bạn hơn. Cũng nhờ kết bạn nên mình thường chia tiền tour, tiền phương tiện với những người bạn chung phòng. 

Ăn uống thì mình thiên về những quán ăn bình dân, local hơn nhà hàng sang trọng. 

Phương tiện đi lại thì mình hay hitchhiking (quá giang) hoặc đi phương tiện công cộng.

Đi như vậy rồi sự nghiệp và gia đình thì sao ?

Đây là một câu hỏi khá thú vị, và mình chắc rằng phụ nữ sẽ được hỏi nhiều hơn đàn ông.

Từ khi nảy ra ý định theo đuổi lối sống du mục này, mình cũng đã băn khoăn khá nhiều. Mình phải đấu tranh tư tưởng giữa việc không đi theo con đường truyền thống. 

Và rồi mình có duyên đến với công việc freelancer, công việc cho phép mình tự do về thời gian và không gian, có thể du lịch ở bất kì đâu. Mình chợt nhận ra rằng, mọi việc đều có thể xảy ra, mình vẫn có thể vừa theo đuổi đam mê và vẫn có thể kiếm ra thu nhập. 

Còn về lập gia đình, mình nghĩ trễ một chút cũng chẳng chết ai. Miễn là mình tìm được đúng người đồng điệu và chung sở thích với mình. Còn không, mình cũng không phiền tận hưởng cuộc sống độc thân đâu. 

Đi như vậy rồi tính bao giờ dừng lại và ổn định ?

Mình không biết mình có muốn theo đuổi lối sống này khi mình trưởng thành hơn không. Mình không biết khi nào chân mình sẽ mỏi . Khi nào mình sẽ muốn dừng lại và ổn định. 

Tất cả những gì mình biết là , mình đang sống hết mình cho hiện tại. Mình sẽ thực hiện tất cả những gì trong bucket list, dẫu nó có điên rồ như thế nào. Mình sẽ làm tất cả để đặt chân đến những vùng đất huyền bí mà mình mơ ước. 

Galle, Sri Lanka
Ảnh chụp tại Galle, Sri Lanka

Nếu như bạn là một người đam mê du lịch trải nghiệm thì đừng quên ghé thăm blog Tammysunsea của mình để đọc thêm nhé!

Leave a Comment