Công việc giúp bạn đi du lịch dễ dàng hơn?

by Tuân Cuồng Chân

Đã từ rất lâu rồi mình muốn chia sẻ bài viết này, tuy nhiên 1 phần vì lười 1 phần vì chưa đủ kinh nghiệm để viết, hôm nay làm liều viết vậy. Lưu ý kiến thức về Freelancer là từ 1 năm thực tiễn của mình không phải kiến thức sách vở, nó có thể đúng với mình nhưng với bạn thế nào thì mình không chắc nhé, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có định hướng công việc để được đi du lịch nhiều hơn.

Tìm hiểu về thuật ngữ FreeLancer

FreeLancer là gì? lên search phát ra ngay mình chỉ giải nghĩa theo cách nghĩ của mình: đó là một hình thức làm việc không bị ràng buộc bởi: công ty, hợp đồng lao động, giờ giấc, quần áo, địa điểm. Nói cho gọn, Freelancer là cách làm việc mà bạn có thể đi bất cứ nơi nào làm cũng đc miễn sao hoàn thành công việc mà bạn được nhận.

FreeLancer
Tìm hiểu về thuật ngữ FreeLancer

Nước ngoài thì đây là 1 ngành rất hot có hẳn 1 cộng đồng cho những người freelancer bạn có thể vào website: freelancer.com để biết thêm chi tiết, ở trên đó người ta up 1 công việc lên ví dụ: tao muốn làm cái logo này thằng nào làm được thì liên hệ tao, có thằng freelancer nào đó liên hệ bảo tao sẽ làm logo cho mày, sau khi thỏa thuận xong thì người cần làm logo chuyển tiền cho thằng freelancer kia và nó tiến hành làm, đương nhiên có rất rất nhiều yếu tố khác nữa các bạn tự tìm hiểu nhé.

Hiện nay Việt Nam chưa phát triển nhiều Freelancer, và nó đi theo 1 dạng đó là nhận làm freelancer cứng cho 1 công ty hay 1 dự án nào đó, công ty đó có thể quen biết hoặc được người khác giới thiệu, tin tưởng bạn họ giao việc cho bạn rồi bạn cứ làm, không hợp đồng không ràng buộc miễn sao bạn hoàn thành những thỏa thuận ban đầu đề ra, cuối tháng tiền vào tài khoản.

Những nghề nào có thể làm freelancer?

Một ngành nghề đều có 1 đặc thù khác nhau, mình thì chỉ biết cái ngành mình đang làm và 1 số ngành kiểu Freelancer bạn bè mình làm thôi, ví dụ như:

Markeing online (quảng cáo facebook, quảng cáo google, seo,… ty tỷ thứ khác) ngành này thì chỉ cần có laptop vs internet bạn có thể làm được.

Thiết kế đồ họa: Nếu bạn thiết kế giỏi và nhận dự án của công ty khác để làm, vì hiện nay những công ty nhỏ họ thường không tuyển luôn 1 thiết kế họ chỉ tuyển thiết kế ngoài trả lương theo tháng hoặc sản phẩm, bạn chỉ cần nhận việc tầm 3 công ty 1 công ty tháng 2 triệu là ngon ăn rồi hehe.

Lập trình: mình xuất thân từ ngành này nên mình hiểu khá rõ, chỉ cần bạn giỏi một ngôn ngữ nào đó, nên giỏi làm web vì như thế sẽ dễ nhận những job nhỏ nhưng nhiều job (hiện nay mỗi công ty đều muốn có 1 website) và không bị tốn quá nhiều thời gian để lập trình ra những hàm mới.

Viết lách: Công việc này giúp bạn kiếm được số tiền kha khá nếu bạn viết tốt, giá viết trung bình bây giờ khoảng 30-150k 1 bài tùy vào nội dung và độ dài của bài, nhưng làm ngành này bạn thực sự phải thích viết chứ không đơn giản làm vì tiền hay viết cho vui, vì nội dung bạn viết hàng ngày nếu bạn không thích thì rồi 1 ngày bạn sẽ bị cạn nội dung, nhưmình tuyển ctv cho blog Cuồng Chân tới bây giờ vẫn chưa có ai ưng ý. Đặc biệt bạn viết tốt có thể tự tạo blog cho mình rồi kiếm tiền từ đó.

Theo kinh nghiệm của mình nếu bạn muốn làm freelancer thì bạn phải đa năng ví dụ bạn có thể thiết kế 1 xíu, lập trình đc xíu thì sẽ tốt hơn vì bạn làm 1 mình không phải trong cty có bộ phận này bộ phận nọ, nhiều lúc cần thiết kế đơn giản bạn lại ko làm được thì rất mất thời gian, như mình làm marketing online biết code web, biết thiết kế pts, biết làm in ấn ai, biết dựng video… 1 cái xíu xíu nhưng đủ xài.

Không làm thuê vẫn kiếm được tiền

Làm freelancer thực ra vẫn làm thuê, hình thức tuy khác, nếu bạn muốn không làm thuê mà vẫn kiến được tiền thì mình gợi ý 1 số việc dưới đây, lưu ý đây cũng là những việc mình đã làm mình chỉ nói lại kinh nghiệm thôi nhé.

freelancer 2

Kinh doanh online nhỏ lẻ không tốn nhiều vốn. Đề kinh doanh không bị thua lỗ mà thì bạn cần xác định mặt hàng bạn bán là gì? Theo mình nên bán những gì bạn có (ko phải bán dâm) ví dụ ở quê bạn, có tiêu, có đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen hay bơ … đại  loại là thực phẩm ở quê có thể đóng gói gửi vào thành phố được thì như thế bạn sẽ không bị tốn tiền nhập hàng.

Bán ở đâu? Bán facebook, hoặc làm 1 cái blog miễn phí ví dụ wordpress.com sau đó post nội dung lên, mà đừng suốt ngày rao tôi bán cái lọ cái chai nha, phải nói ra công dụng cái của bạn bán là gì, ví dụ bán bikini thì bạn tự mặc hoặc nhờ ai mặc vào chụp hình lên, làm sao khi người dùng  thấy nếu người ta mua cái bikini đó về mặc đẹp như vậy á, hoặc bán đồ ăn uống thì bạn phải nói, nếu ăn cái này thì người ta được cái gì… nói chung việc kinh doanh là 1 quá trình dài trải nghiệm ko phải làm cái là được liền.

Thêm 1 cách kiếm tiền nữa đó là Make Money Online

Bạn có thể tự tạo blog rồi viết thật hay thu hút người ta vào xem 1 ngày khoảng 3000 người thì 1 tháng bạn kiếm đâu đó khoảng 3 triệu từ việc đặt quảng cáo google (tìm hiểu bằng cách lên google search từ khóa google adsense). Làm 1 chanel youtube rồi quay video tự sướng, làm thế nào 1 video vài trăm ngàn lượt view thì  1 tháng kiếm được cũng kha khá (tìm hiểu bằng cách lên google search từ khóa google adsense youtube).

Ví dụ: Blog cuongchan.com (chưa có đặt quảng cáo), kênh youtube Cuongchan

Để làm ở lịch vực này nếu bạn là người mới thì mất mấy tháng để nghiên cứu tới mức hiểu rõ, rồi phải mất cả năm trời mới tới mức kiếm được tiền 😀

Kết!

Cái này quan trọng hơn mấy cái trên !

Cái cuối cùng mình muốn nói, tiền đối với ai họ bảo không quan trọng chứ đối với mình là 1 dân đi bụi thì nó cực kỳ quan trọng vì nếu có thêm 500k mình có thể đi thêm 500km và khám phá hàng ty tỷ thức khác. Nhưng mà phải đánh đổi, nếu bạn muốn giàu có, thì đừng nghĩ tới việc kiếm tiền để được đi vừa  giàu vì điều đó đối với mình thực sự khó , nhưng bạn chỉ muốn kiếm tiền để đi thôi thì mình nghĩ không khó, quan trọng bạn có đánh đổi để được đi hay không thôi.

Đọc thêm bài: Người ta thường sợ cái người ta không hiểu rõ

Và quan trọng bạn có dám bước ra khỏi vòng an toàn hay không, hay bạn sợ: nếu như cuối tháng không lương thì sống bằng cái gì, lấy tiền đâu để sắm cái này cái nọ, cứ thử bứt phá 1 lần để biết sức mình tới đâu, việc kiếm tiền để được đi thì không thể dựa vào 1 bài viết hay 1 số kinh nghiệm của người khác là bạn có thể làm được ngay.

Bài viết này cũng chỉ là cho bạn hiểu hơn, có cái nhìn tổng quát hơn về công việc mà dân bụi như mình hay làm, nó không giúp ích gì cho bạn nếu bạn không thử. Vậy nhé, bạn có thắc mắc gì thì cứ cmt ở dưới bài viết mình sẽ giải đáp khi rãnh.

12 comments

Trần Nhàn 11 Tháng Sáu, 2015 - 10:36 sáng

E thích bài viết này qua´. Đang laˋ sinh viên maˋ chỉ muốn làm cái j đó cả tháng kiếm tiền rồi cứ thế maˋ đi cho thỏa thôi. Mỗi lần đi về là lại muốn đi tiếp, không thể dừng lại được.

Reply
Tuân Cuồng Chân 11 Tháng Sáu, 2015 - 11:04 sáng

Tks em

Reply
Hien Pham 12 Tháng Sáu, 2015 - 10:40 sáng

Hi anh.

Anh đang tuyển CTV viết cho trang web CuongChan.com à. Đây là Blog của em: http://hienphamsg.blogspot.com/. Trong blog có liên kết với Flickr, kênh video Youtube của em.

Anh cho link ứng tuyển để em “nộp đơn” được không ạ? Hihi

Reply
Tuân Cuồng Chân 12 Tháng Sáu, 2015 - 11:30 sáng

Viết free ah có viết ko =)))

Reply
Hien Pham 12 Tháng Sáu, 2015 - 11:51 sáng

Viết chớ, em cũng viết cho vui. Nhưng mà em không biết về cái gì. :)))))

Reply
Hien Pham 12 Tháng Sáu, 2015 - 11:56 sáng

Hồi bữa, nhờ có xem bài viết hành trình đi cung đường biển của anh mà em biết đường đi. Em đi được 3 tuần rồi. Hiiiiiii. Mong anh có nhiều bài viết hướng dẫn như vậy đó.

Reply
Tuân Cuồng Chân 12 Tháng Sáu, 2015 - 1:48 chiều

Thế có viết ko 🙁

Reply
Hien 12 Tháng Sáu, 2015 - 3:19 chiều

Viết chớ anh. Email em nè:[email protected], có gì liên lạc.

Reply
Tuân Cuồng Chân 12 Tháng Sáu, 2015 - 3:58 chiều

Facbeook anh: fb.com/phamquangtuancom

Reply
Nhi 28 Tháng Mười Một, 2016 - 11:46 sáng

Hi anh Tuân, em cũng vừa nhận ra máu cuồng chân trong người, em cũng rất thích viết lách, viết cho vui để share với bà kon thích nhích như em thôi, cho em join với nha!!!
Email: [email protected] (Nhi)

Reply
TÌNH 30 Tháng Một, 2017 - 8:30 chiều

Rất muốn có 1 công việc thoải mái thời gian để dành tâm tư cho việc phượt bụi, bài viết này thực sự rất hữu ích với mình. Tks nhiều nhé !!!!

Reply
Trang 24 Tháng Sáu, 2018 - 4:10 chiều

Bài viết hay và hữu ích!
Mình thắc mắc một điều là freelancer nếu muốn đi du lịch các nước cần có visa, và cần có hợp đồng lao động để làm visa thì khắc phục thế nào?

Reply

Leave a Comment