Du lịch Việt Nam thực tại đáng buồn!

by Tuân Cuồng Chân

“Việt Nam mình đẹp lắm! “
“Tại sao phải đi nước ngoài trong khi Việt Nam mình đẹp thế kia? “
“Việt Nam mình là thiên đường du lịch !”
“Việt Nam mình ai cũng muốn tới…”
“TUI TÂY KIẾM TIỀN NHIỀU QUA VIỆT NAM VỪA ĐẸP VỪA RẺ NỮA !”

Du lịch hấp dẫn nằm ở cảnh quan tự nhiên?

Thực sự mà nói Việt Nam đẹp công nhận nhưng chưa đến nổi xuất sắt, đồ ăn mình ngon công nhận điều đó. Nhưng bao nhiêu đó chưa đủ để phát triển 1 nền “DU LỊCH HÀNG ĐẦU”. Vì du lịch ko phải chỉ là “KHAI THÁC CẢNH QUAN” mà LÀM DU LỊCH. Làm ở đây có nghĩa là “làm ra” chứ đừng có dựa vào những cái có sẵn rồi khai thác mà ko hề BẢO TỒN.

Phú Quốc ngày xưa rất đẹp
Phú Quốc ngày xưa rất đẹp

Lý Sơn, Bình Ba, Cù Lao Chàm, Mũi Né, Cô Tô, Hạ Long… rất nhiều hòn đảo, vịnh đẹp, vì thế dân ở đó “KHAI THÁC” 1 cách triệt để, ko hề có 1 liên minh nào cùng nhau bảo tồn, thử hỏi từng đó hộ dân, từng đó người làm du lịch Việt Nam, ai cũng mạnh ai nấy làm, rác ai nấy xả thì đến 1 lúc còn cái để họ làm ko.

Mà dân làm du lịch mình kỳ lắm, cạnh tranh thì khốc liệt, nghĩ ra đủ chiêu trò để cạnh tranh để chèo kéo khách, nhưng ko hề CÙNG NHAU BẢO VỀ CÁI MÀ HÀNG NGÀY MANG TIỀN VỀ CHO HỌ ĐÓ LÀ CẢNH QUAN. ĐÓ LÀ KHAI THÁC CHỨ KO PHẢI LÀM DU LỊCH !

Dịch vụ du lịch Việt Nam siêu tệ

Tui nó thật, tui đi du lịch Việt Nam cũng đc 1 số nơi, cũng đi khách sạn, cũng ở đc resort sang chảnh, cũng vào khu du lịch. Mà rất hiếm khi họ làm tui hài lòng và vui sướng muốn quay lại ko phải vì cảnh quan.

Khách sạn thì giá nâng lên hạ xuống, ko đúng giá, khách vô thì nhìn bề ngoài để tiếp chuyện, hời hợt, trả phòng thì chả thèm chào 1 câu, tui đc ở Thái 2 khách sạn mà mỗi lần trả phòng họ đều nói 1 câu cuối cùng “SEE YOU ANGAIN” sau 1 hồi vui vẻ điềm đạm checkout cho tui (đi nước ngoài bày đặt chảnh chó vậy đó).

Một khách sạn tại làng Hunder giá tầm 700k 1 đêm
Một khách sạn tại làng Hunder giá tầm 700k 1 đêm

Mà tin tui đi nếu ai chưa đi nước ngoài lần nào hãy đi liền đi, đặc biệt là những nước ĐNÁ thì khi đó bạn sẽ bớt ảo tưởng lại.

Gặp hàng rong, xe ôm thì thôi rồi cứ bám đít khách du lịch liên tục, ko mua hả: Nhẹ thì ánh mắt hình viên đạn, nặng thì chửi xối xả, nặng hơi thì hội đồng cho chết cụ luôn.

Tui biết những lời trên viết ra thì cũng để cho có chứ thực ra để mà thay đổi nguyên 1 bộ phân thì rất lâu dài và rất khó. Thiết nghĩ nếu như biết chăm lo hơn cho Du Lịch Việt Nam, xem đó là ngành phát triển mũi nhọn thì bây giờ cũng đâu thua ai. Bởi vì nếu chăm lo du lịch thì họ sẽ chăm lo tới môi trường du lịch => không còn quá ô nhiễm như bây giờ, họ sẽ hướng dẫn dân làm du lịch có tâm và xem khách du lịch chính nguồn sống của họ => bớt đi những tình trạng chặt chém và cư xử không đúng chuẩn mực…

Du lịch Việt Nam
Rác thải tràn vào bờ biển – Du lịch Việt Nam

Tui đi cũng ít, tầm nhìn tui thì cũng hạn hẹp tui chỉ nhìn những cái trước mắt như vậy. Còn sâu xa vấn đề thi sao tui chưa rõ sự tình. Nhưng những việc tui nhìn thấy được thì tui nghĩ sẽ làm được nếu chịu làm.

Người làm bộ nọ, chuyên ngành kia, ko biết những người đang đứng trên danh nghĩa làm du lịch, có bao giờ họ tự mình đi, ko đưa đón ko rước tận nơi, ở resort thị sát 1 lần ở những khu du lịch như 1 khách du lịch bình thường. Để xem xem cái sự thật là ở đó phát triển du lịch như thế nào, ở vị thế của “1 khách du lịch” thì tui nghĩ sẽ được “đối xử” đúng chuẩn mực hơn là được đưa rước và cung kính tận nơi.

Thay vì xây cái này, xây cái nọ cho to vào, thì phải giúp cho người dân làm du lịch hiểu được cái họ cần làm, khách họ sẽ quay lại hoặc nếu ko quay lại thì họ giới thiệu cho người khác. Chứ đừng để họ đi 1 lần rồi bỏ chạy mất dép luôn. Hàng tá cái vinh danh, hàng tá cái bằng này chứng chỉ nọ để làm gì? liệu dân du lịch nước ngoài họ có tới, vì những chứng nhận đó không, hay chỉ để cho người làm du lịch Việt Nam nói thành tích cuối năm?

Nên thôi bớt TỰ HÀO sống trong HÒA QUANG đi, nhìn lại thực tại bây giờ du Lịch Việt Nam đang có cái gì, có còn là RỪNG VÀNG BIỂN BẠC nữa hay không, tui nghĩ ko mà là TOÀN XI MĂNG, BÊ TÔNG HÓA thôi. Đến ngay khách mình còn sợ đi du lịch ở chính đất nước mình!

THAY ĐỔI NGAY BÂY GIỜ NẾU KO SẼ KO CÒN CÁI ĐỂ THAY ĐỔI ! lúc đó BIỂN ĐẦY RÁC HẾT RỒI, NÚI ĐẦY BÊ TÔNG HẾT RỒI, THI NHAU CHẶT CHÉM KO LO LÀM DU LỊCH HẾT RỒI… CÒN GÌ NỮA MÀ THAY ĐỔI

You may also like

1 comment

Hằng Nguyễn 26 Tháng Tư, 2017 - 9:32 chiều

Bạn viết đúng quá.
Rừng, núi, biển nước mình đẹp lắm lắm luôn.
Mình có dịp ngồi tàu để ra đảo Cô Tô đang mơ màng ngắm biển, nắng, gió. Thì 1 em bé đi cùng gia đình phi ngay vỏ hộp sữa vừa uống xong xuống biển. Biển đẹp quá nhìn mà xót.

Reply

Leave a Comment