Đặt chân lên quốc gia hạnh phúc Bhutan – Tuân cuồng Chân

by Tuân Cuồng Chân

Tôi có dịp được đi 1 tour du lịch Bhutan chất lượng vào tháng cao điểm nhất của Bhutan 10/2016, tôi đã có những cảm nhận rất đặc biệt với quốc gia này. Dưới dây là những cảm nhận của tôi về quốc gia hạnh phúc Bhutan.

CÁI DUYÊN VỚI QUỐC GIA HẠNH PHÚC BHUTAN

Bhutan với tui như 1 cái duyên, chỉ trong những tháng đầu năm tui thường xuyên nhìn thấy những thông tin về đất nước hạnh phúc này, rất nhiều tour du lịch Bhutan quảng cáo đến tôi, có nơi làm tour Bhutan rất rẻ, nói chung thời điểm đó tôi hơi lung lay với ý định có nên đi du lịch Bhutan ko . Đỉnh điểm nhất đó là lúc tui với 1 anh bạn đang ngồi trên máy bay ra Đà Nẵng để chạy xe máy vào Sài Gòn. Chúng tui ngồi lật những trang báo có sẵn trong đó có 1 trang nhắc tui Bhutan, 2 đứa ngồi nói chuyện 1 hồi về đất nước này.

Khi vừa xuống máy bay tui mở 3G lên thì nhận được 1 tin nhắn “Tuân làm visa đi Bhutan” của người chị quen. tui đứng hình 1 hồi sau đó nhảy tưng tưng ở sân bay: tui được đi du lịch Bhutan sao? thật ko? là sự thật ư? vậy chính xác là vậy đó, thế là câu chuyện chuẩn bị để đi xem Bhutan quốc gia hạnh phúc nhất thế giới có thật hay ko bắt đầu.

Ngôi đền Tiger Nest hình ảnh quen thuộc mỗi lần nhắc tới quốc gia hạnh phúc Bhutan
Ngôi đền Tiger Nest hình ảnh quen thuộc mỗi lần nhắc tới quốc gia hạnh phúc Bhutan

THỜI GIAN CHUẨN BỊ CHO CHUYẾN DU LỊCH BHUTAN 

Sau khi định hình lại tui bắt đầu suy nghĩ về số tiền mình sẽ phải bỏ ra để đi. Vì Bhutan ko nhận khách du lịch tự túc, mọi cái thông qua cty tour, và đương nhiên giá tour thì tùy thuộc vào chất lượng cũng như tùy thuộc vào từng công ty, tui cũng ko ngoại lệ mặc dù là có người quen, phải đi tour bình thường.

Tour tui đi là của 1 chị Việt Nam lấy chồng Bhutan công ty chị ấy chuyên dẫn khách Việt, vì là người Việt Nam sinh sống và làm tour du lịch Bhutan nên chị ấy rất hiểu tâm lý khách, bạn nào muốn tìm hiểu thì liên hệ qua mail [email protected] sẽ được giá tốt.

Sau khi đã gom hết số tiền tui có, cuối cùng cũng đã đủ và bắt đầu chuẩn bị đồ để lên đường, đi quốc gia hạnh phúc Bhutan có 5 ngày nên làm liều lấn sang Nepal để trekking ABC 12 ngày sau đói mới về. Cứ sợ trời lạnh nên thủ áo ấm rất nhiều, cộng với đồ ăn để trekking thành ra cái balo 60lit nó full cmnl

ĐẶT CHÂN LÊN QUỐC GIA HẠNH PHÚC – BHUTAN 

Sau 1 đêm vật vờ ở sân bay Bangkok sáng hôm sau tui đón chuyến bay sớm để đi Bhutan. Quốc gia hạnh phúc Bhutan đón tui bằng 1 nghi lễ vô cùng đặc biệt đó là bay tui sân bay Paro (nơi tui hạ cánh ) tuy nhiên ko hiểu lý do vì sao lại ko đáp xuống mà bay đi qua sân bay Ấn Độ gần bên để sửa chữa gì đó chả biết rồi mới bay ngược lai Paro, thành ra trễ mất 2 tiếng.

Sân bay Paro nơi tớ đặt chân xuống
Sân bay Paro nơi tớ đặt chân xuống quốc gia hạnh phúc Bhutan

Vừa bước xuống sân bay, thủ tục nhập cảnh cấp visa vô cùng dễ dàng, mấy anh làm thủ tục xuất nhập cảnh đẹp trai menly cười tươi chào đón vị khách đẹp trai cũng ko kém đến từ Việt Nam. Phí visa mất 2000Nu khoảng 40$. Lấy hành lý ra khỏi sân bay đã có anh tour guide người Bhutan, dễ thương đứng đợi tui từ 6h sáng đên 10h trưa, chúng tui đợi thêm 1 chị cũng bay từ Ấn Độ rồi bắt đầu đi về thủ đô Thimphu.

BHUTAN – NHÌN VÀ CẢM NHẬN

Đi tour nhưng hơi đặc biệt xíu, nên nhóm chúng tui được tiếp xúc nhiều hơn với dân bản địa ở đây. Đúng là bản chất dân đi bụi nên la liếm đủ thứ, cứ bắt anh hướng dẫn đi chỗ này chỗ nọ, ngoài cái lịch trình có sẵn. Lâu lâu chúng tui hỏi anh ý “Anh đã chán tụi em chưa :))) “

“TRỌNG NỮ KHINH NAM”

Ở quốc gia hạnh phúc Bhutan hầu như tất cả công việc đàn ông làm hết, kể cả nấu ăn. Tui nhớ sáng ngày thứ 2 chúng tui leo lên 1 tu viện, sau đó đi xuống mất khoảng gần 3 tiếng đến trưa đói rã rời, xuống chân núi thì thấy cảnh mấy người đàn ông đang túm tụm ngay bờ suối ko biết làm gì, tui cùng với 1 chị bạn lân la tui nơi thì phát hiện ra họ đang nấu ăn, tất cả đều là đàn ông, vợ con thì đang ngồi “tiết tóc, chơi banh đủa” ở trên.

Thấy vậy tui bắt đầu đưa khuôn mặt xin ăn ra và tuyệt nhiên họ đã bị tui dụ, vừa ngỏ lời mời 1 cái, tui chạy lại “yes” ngay, ko cần họ đưa tận tay tui lao đến bốc ăn ngon lành, cá và gà nóng hổi cùng ớt sau 3 tiếng leo núi thì còn gì bằng hì hì.

Xin ăn rồi còn chụp hình nữa
Xin ăn rồi còn chụp hình nữa

RAU LUÔN CÓ TRONG BỮA ĂN

Tui được biết Bhutan là đất nước lấy nông nghiệp làm trong tâm, mọi cái đều xoay quanh nông nghiệp, có hẳn 1 cái chợ chỉ bán đồ nông nghiệp ngay thủ đô, vì thế ko lấy làm lạ trong bữa ăn của của những người đi du lịch Bhutan như tôi đều có rau.
Nó giúp tui ko bị táo bón, đi đều đặn mỗi ngày haha. Nhưng đúng đó các bạn ạ, nếu ai đã đi du lịch rồi thì việc đi đều đặn hàng ngày là hiếm lắm nhé hehe.

Rau được chế biến nhiều món, xào có, xalad có… tất cả đều ngon tuyệt vời, chị bạn tui bảo đồ ăn ở đây nhất là rau cứ thế mà chén, chả phải sợ gì, cứ mỗi bữa ăn tui lấy thật nhiều rau, có khi ko ăn cơm chỉ ăn rau thôi mà cũng no căng rồi. Rất thích cảm giác thấy cây táo trong vườn 1 nhà hàng bay ra vặt rồi chùi chùi vào áo, cắn ăn ngon lành, ta nói đã gì đâu !

CON NGƯỜI BHUTAN

Đi vào những lễ hội đông người, ở đó tui có cơ hội nhìn ngắm con người Bhutan từ già-trẻ-lớn-bé-trai-gái có đủ. Ai ai đều vui vẻ, họ cười nói, tay bắt mặt mừng khi gặp nhau, ko khác gì tết ở Việt Nam, ngay cả các anh bảo vệ, anh cảnh sát. Tui hỏi một chị gái làm bảo vệ, toilet ở đâu, ko những chỉ đường chị ý còn dắt tui đến tận cửa, thiếu điều đi vào cùng tui nữa thôi. Hay nhỉ? do tui tự cho rằng họ hạnh phúc hay là họ hạnh phúc thật?

gia hạnh phúc Bhutan
gia hạnh phúc Bhutan
gia hạnh phúc Bhutan
gia hạnh phúc Bhutan
gia hạnh phúc Bhutan
gia hạnh phúc Bhutan

PHONG CẢNH LÀ SỰ KẾT HỢP GIỮA THIÊN NHIÊN VÀ TU VIỆN

Nơi đâu tại quốc gia hạnh phúc Bhutan cũng đều được phũ một màu xanh cây cối, tui đi trek 2 lần đều đi dưới những tán cây lớn, nhiều cây to rêu bám đầy cứ như rừng già của Việt Nam. Tui thích lắm, đi trek mà ko thấy mệt gì sất, cứ đi băng băng ko hà. Đất nước phật giáo nên Bhutan có rất nhiều chùa và tu viện, các tu viện được xây từ các vị trí rất đẹp ấn tượng nhất là Tiger Nest.

Để lên đây phải mất gần 2 tiếng leo bộ độ dốc khá cao, có 1 sự thật là tui ngày cuối cùng chúng tui phải từ chối đi 1 tu viện nữa, vì hầu như trong tất cả các lịch trình thì đều đưa chúng tui tui 1 ngôi chùa hay 1 tu viện. Nên thôi ngày cuối xin được tha haha, 1 phần vừa đi Tiger Nest về khá đuối, 1 phần muốn về khách sạn sớm để tắm rửa tui ăn chia tay mọi người.

gia hạnh phúc Bhutan
gia hạnh phúc Bhutan
gia hạnh phúc Bhutan
Khung cảnh bình yên tại quốc gia hạnh phúc Bhutan
gia hạnh phúc Bhutan
gia hạnh phúc Bhutan
gia hạnh phúc Bhutan
gia hạnh phúc Bhutan
gia hạnh phúc Bhutan
gia hạnh phúc Bhutan
gia hạnh phúc Bhutan
Quốc gia hạnh phúc Bhutan

TAM BIỆT QUỐC GIA HẠNH PHÚC BHUTAN

Đất nước với sự bình yên như người chị tui quen nói “sống ở đây chả sợ gì” đúng thật, với chỉ 5 ngày tui ở quốc gia hạnh phúc Bhutan phần nào cảm nhận cái ko chả sợ gì mà chị ý nói. Nếu có một sự nào đó tiếc nuối thì tôi tiếc vì ko được chạy xe máy ở đất nước này, chạy từ thành phố này qua thành phố nọ với những con đèo trải dài.

ĐÔI NÉT VỀ CÔNG TY TỔ CHỨC TOUR BHUTAN CHO MÌNH 

Công ty tour du lịch Bhutan của mình đi do 1 chị chủ là người Việt Nam, chồng là người Bhutan nên rất tâm lý. Lịch trình sắp xếp rất thoải mái, guide luôn theo yêu cầu của khách chứ không đi nhanh đi vội. Vì Bhutan không cho du lịch tự túc mà phải đi thông qua tour, giá tour thì tầm 50 triệu, ai muốn đi du lịch Bhutan thì có thể gửi vào mail: [email protected] Mình sẽ tư vấn và gửi lịch trình tour của mình đã đi.

Leave a Comment