Blogger du lịch là gì? 10 bí kíp trở thành 1 blogger du lịch

by Tuân Cuồng Chân

BLOGGER DU LỊCH LÀ GÌ

Theo định nghĩa của mình nhé cái này không phải chính thống gì hết ! Blogger là 1 người chia sẻ những trải nghiệm những cách nhìn, những suy nghĩ của mình đến với người khác (nếu không chia sẻ đến người khác là nhật ký rồi). Blogger du lịch là họ chia sẻ trải nghiệm, cách nhìn, suy nghĩ của họ liên quan tới lĩnh vực du lịch. Chia sẻ trên fb cá nhân, fanpage, group hoặc website.

Xem thêm vlog nói về blogger du lịch của mình nhé

VẬY LÀM SAO ĐỂ TRỞ THÀNH 1 BLOGGER DU LỊCH?

Dưới đây là 10 bí kíp giúp bạn trở thành 1 blogger du lịch, dành cho người mới

Học cách quan sát xung quanh để trở thành 1 blogger du lịch

Vì sao cùng 1 sự vật sực việc nhưng có người viết được rất nhiều cái, có người thì thấy bình thường và không viết được gì. Đó là do cách quan sát, người quan sát sâu nhìn các gốc nhìn khác nhau thì sẽ có nhiều cái để viết hơn. Một mẹo nhỏ giúp bạn có cách quan sát tốt hơn đó là luôn đặt câu hỏi “Tại sao?”. Tại sao biển ở Đảo Bé có màu xanh ngọc bích? Vì sao Phan Thiết là 1 tỉnh thuộc miền trung, nhưng lại ăn ngọt hơn cả miền tây?

Chỉ cần bạn đi tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi đó bạn sẽ có rất nhiều tư liệu để viết thành 1 bài viết rồi đúng không, vậy nên để trở thành 1 blogger du lịch bạn phải học quan sát, quan sát càng nhiều góc nhìn bạn sẽ có nhiều tư liệu để viết về 1 vùng đất, 1 cảnh vật, con người ở đó hơn!

Học cách quan sát xung quanh để trở thành 1 blogger du lịch

Càng trải nghiệm càng nhiều chất liệu để viết

Đối với 1 blogger du lịch, trải nghiệm chính là cái tạo nên chất riêng cho phần viết bài review du lịch. Vì có thể cùng 1 sự vật sự việc nhưng cách trải nghiệm của một người khác nhau và vì thế blog của bạn cũng sẽ khác với người khác, tạo nên được chất riêng cho bạn. Chính vì thế đừng chỉ đứng trên bờ để nhìn, hãy lao xuống biển, hãy lặn san hô, hãy leo núi hãy trải nghiệm tất cả những gì bạn có thể. Mình thề các bạn sẽ có vô vàn cái để viết.

Blogger du lịch càng trải nghiệm càng nhiều chất liệu để viết
Càng trải nghiệm càng nhiều chất liệu để viết

Học cách diễn giải suy nghĩ & trải nghiệm bằng văn viết

Viết luôn là phần khó nhất của 1 travel blogger, trong đầu bạn có quá nhiều thứ nhưng rất khó để diễn tả bằng văn viết. Lý do vì sao? vì thiếu vốn từ, giống như học tiếng Anh vậy đó, trong đầu thì quá nhiều từ muốn nói nhưng không biết tự vựng là gì.

Vậy làm sao để có nhiều vốn từ? đơn giản đọc nhiều, nhưng đọc có khoa học và có chủ đích nhé. Mình được dạy 1 phương pháp đọc rất hay đó là “nhặt sỏi” tức là sao? Khi bạn đọc 1 cuốn sách 1 bài báo chủ đề du lịch bạn cố gắng nhặt ra những từ hay, người ta hay tả cảnh như thế nào bạn tô vàng hoặc lưu về máy. Cứ đọc nhiều và nhặt sỏi nhiều càng ngày vốn từ bạn sẽ nhiều lên và khi đó bạn sẽ viết được toàn bộ suy nghĩ mình ra thành 1 bài văn viết

Chia nội dung 1 chuyến đi như thế nào?

Sau khi bạn đã trang bị cho mình 1 số lượng kha khá kiến thức mềm để trở thành 1 blogger du lịch, và bạn cũng đã có 1 chuyến đi. Sau khi đi về bạn cần phải phân chia nội dung sao cho hợp lý để có thể khai thác được tối đa chuyến đi của mình. Mình ví dụ 1 dạng chia nội dung mình hay làm nhất nhé

  • 1 bài viết review cả nhận bản thân về vùng đất đó (cái này chính là phần trải nghiệm riêng của bạn thân bạn)
  • 1 bài hướng dẫn làm sao để đi tới chỗ đó chi tiết nhất
  • 1 hoặc 2 bài viết về 1 sự việc nào đó bạn tâm đắc ấn tượng nhất

Với cách chia vậy ít nhất bạn cũng có 3 bài để viết sau 1 chuyến đi rồi đúng không? nếu bạn quan sát và trải nghiệm tốt hơn mình tin các bạn sẽ nhiều chủ đề hơn để viết 1 vùng đất nào đó

Lấy cảm hứng để viết bài

Hừm ! Sau khi chia nội dung rồi tới phần khó nhất đó là viết bài, lúc nào khó không phải là không có gì để viết mà không có cảm hứng để viết. Bạn có cảm hứng chỉ cần 1 tiếng bạn sẽ viết 1 mạch không phải suy nghĩ gì nhiều, như blogger du lịch là mình đang viết bài này cho các bạn đọc đây. Không dừng lại mà viết 1 mạch, nhưng không có cảm hứng thì “đẻ” hoài không ra 1 bài.

Vậy lấy cảm hứng từ đâu? Dễ nhất là lúc bạn đang đi lúc đó đang “cao hứng” nhất cứ note ra điện thoại hết tất cả những gì bạn muốn viết sau đó về nhà đọc lại và trau chuốt. Ngoại ra bạn phải tạo ra không gian và công cụ làm mình có cảm hứng nhất, có người thích viết ở quán cafe, có người thích viết chỗ không người, nhưng mình thì chữ nó cứ tuôn ra lúc chạy xe máy. Nhiêu khi chạy xe 1 quãng là có thể tự viết trong đầu được 1 bài, dừng lại lấy máy ra đánh 1 lèo là xong ( bài này là 1 ví dụ nè)

Chuẩn bị hình ảnh 1 yếu tố cực kỳ quan trọng cho người mới

Hình ảnh là 1 ngôn từ diễn tả sự vật sự việc trực quan nhất của 1 blogger du lịch , vì thế lúc đi bạn gặp cái gì thì cố chụp nhiều vào nhé, chụp bằng bất kỳ thứ gì mà tiện cho bạn nhất. Sau đó về nhà ngồi soạn hình, chọn hình, đây cũng là bước giúp bạn có cảm hứng để viết bài nữa đó.

bí kíp trở thành blogger du lịch

Viết cho cộng đồng nhỏ trước

Nhiều bạn hỏi mình blogger du lịch thì nên viết ở đâu? Mình nghĩ dễ nhất là các bạn viết trên chính trang phây búc cá nhân chính bản thân bạn, và đối tượng đọc không ai khác chính là danh sách bạn bè của bạn. Chỉ cần đơn giản như vậy bạn đã có 1 nơi đẻ chia sẻ rồi đúng không? đừng suy nghĩ lớn lao quá, càng phứt tạp càng khó để bắt đầu!

Đừng cố làm hài lòng số đông

Sau khi viết xong chia sẻ lên mạng, một blogger du lịch sẽ gặp tình trạng: khen có chê có, góp ý có. Mình thích khen nên đương nhiên khen mình vui, góp ý thì cố gắng chắt lọc cái nào đúng thì thay đổi, cái nào mà bạn cảm thấy ko biết đúng sai thì cũng cứ thay đổi để mình biết được nó đúng hay sai. Còn cái nào bạn cảm thấy ko đúng ý bạn thì 1 từ thôi nhé “kệ mẹ nó” bạn sinh ra không phải để làm hài lòng số đông.

Và mình tin bạn chả bao giờ làm hài lòng tất cả mọi người, vì thế hãy viết cho những người thích bạn, những người ko thích không ghét. Còn ai ghét rồi kệ họ, bạn càng bận tâm nhiều thì bạn sẽ rất khó để tiếp tục.

Lập 1 trang web như thế nào

Wow ! Phần này khá là khó nhằn, nếu ai rành về IT thì siêu dễ còn những bạn nữ không rành thì siêu khó. Vậy làm sao 1 blogger du lịch ko rành vẫn có 1 trang web ngon lành cành đào? Đầu tiên bạn cần phải có tên miền ví dụ cuongchan.com là 1 tiên miền, sau đó bạn có 1 hosting để lưu trữ và bạn có 1 bộ code dễ nhất là wordpress.

Sau khi có những cái đó bạn có thể tự mò bằng cách google nhé “cách làm blog từ wordpress

Hoặc bạn có thể thuê, thuê ai? giá thuê thì rời tầm 5-6 triệu 1 blog bao gồm tên miền, hosting, giao diện vào setup… cái này thì bạn có thể gửi mail [email protected] mình sẽ cho bạn thông tin nếu cần.

bí kíp trở thành blogger du lịch

Cuối cùng viết nữa viết mãi để thành 1 blogger nổi tiếng du lịch

Sau khi đã chuẩn bị 9 cái trên kia, việc tiếp theo để trở thành 1 blogger du lịch nổi tiếng đó là phải viết, phải chia sẻ kiên trì thế thôi. Càng viết nhiều bạn sẽ được nhiều đọc giả biết đến, đó là yếu tố giúp bạn trở thành 1 blogger du lịch được nhiều người yêu thích.

Kết luận cho ai thích trở thành 1 blogger du lịch

Đầu tiên bạn hãy cố gắng viết với mục đích chia sẻ là chính, đừng đặt nặng vấn đề nổi tiếng, nhiều người xem như thế bạn mới kiên trì được. Càng chia sẻ nhiều mình tin rằng bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm và cũng sẽ có nhiều đọc giả hơn. Nếu bạn có khó khăn thì có thể inbox mình qua fb hoặc email, thông tin bên dưới nhé:

Fb: https://www.facebook.com/tuancuongchan

Emai: [email protected]

2 comments

Nguyễn Noben 23 Tháng Một, 2020 - 4:57 chiều

Ủa là anh Tuân viết chính web hả, tại em không thấy bài viết của blogger khác?!

Reply
Hasaki 7 Tháng Mười, 2021 - 11:36 sáng

noi dung

Reply

Leave a Comment